Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm qua. Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Có thể tìm thấy vi khuẩn Salmonella trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn. Vậy, vi khuẩn Salmonella là gì và gây bệnh như thế nào?

1. Đường lây nhiễm vi khuẩn Salmonella vào thực phẩm

Salmonella thường lây lan khi không tuân thủ rửa tay trước khi ăn hoặc rửa tay không đúng cách sau khi đi vệ sinh. Bệnh cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt là loài bò sát và chim mang khuẩn Salmonella. Người bệnh có nguy cơ nhiễm khuẩn khi tiếp xúc nơi bị ô nhiễm, nơi có nhiều người sinh hoạt, tiêu thụ các mặt hàng tươi sống, chưa được nấu hoặc không tiệt trùng đúng cách…

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Salmonella thường gây bệnh tiêu chảy nhiều nhất, ngoài ra có các loại Salmonella khác – Salmonella Typhi và Salmonella Paratyphi – gây sốt thương hàn và phó thương hàn.

CDC ước tính vi khuẩn Salmonella gây ra khoảng 1,35 triệu ca nhiễm trùng, 26.500 ca nhập viện và 420 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm và thực phẩm là nguồn gốc của hầu hết các bệnh này.

2. Triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella

Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây nghiêm trọng. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy có thể ra máu, sốt và co thắt dạ dày.

Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị bằng kháng sinh. Nhưng một số người bị tiêu chảy nặng có thể phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh.

Đối với nhiễm khuẩn Salmonella xâm lấn có thể nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng, những trường hợp này xảy ra ở khoảng 8% những người bị nhiễm khuẩn Salmonella được phòng thí nghiệm xác nhận.

Có thể xảy ra các tình trạng như:

  • Nhiễm trùng máu
  • Viêm màng não (nhiễm trùng màng lót não và tủy sống)
  • Viêm tủy xương (nhiễm trùng xương)
  • Viêm khớp nhiễm trùng (nhiễm trùng khớp).
  • Hiếm khi gây tử vong, nhưng thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc cao tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu.

3. Thực phẩm nào có thể nhiễm khuẩn Salmonella?

Chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại thực phẩm , bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn.

Một số đợt bùng phát Salmonella gần đây khiến nhiều người bị bệnh ở nhiều bang ở Hoa Kỳ có liên quan đến thịt gà, gà tây xay, thịt bò xay, cá ngừ sống, nấm, hành tây, đào, đu đủ, trái cây cắt miếng, hạt điều và sốt tahini.

Thực phẩm không phải là con đường duy nhất mà Salmonella lây sang người. Vi khuẩn cũng lây lan qua nước bị ô nhiễm, môi trường, người khác và động vật.

Ngay cả vật nuôi và động vật mà bạn có thể tiếp xúc tại vườn thú, trang trại, hội chợ, trường học và nhà trẻ cũng có thể mang vi khuẩn Salmonella và các vi trùng có hại khác.

Tuân thủ 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế để phòng bệnh:

- Chọn thực phẩm an toàn

- Nấu kỹ thức ăn

- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín

- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín

- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín

- Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ

- Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ

- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác

- Sử dụng nguồn nước sạch

Vắc xin thương hàn Typhim VI 25mcg/0,5ml chứa 25mcg purified vi capsular polysaccharide của trực khuẩn Salmonella Typhi, sản xuất bởi Sanofi Pasteur (Pháp), là vắc xin bất hoạt, sử dụng qua đường tiêm (không được uống), được bào chế từ các kháng nguyên đã bị làm chết của trực khuẩn thương hàn. 

Vắc xin thương hàn Typhim VI được chỉ định tiêm cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa bệnh thương hàn, chống chỉ định với các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với thành phần vắc xin;
  • Không được tiêm bắp cho người giảm tiểu cầu hay rối loạn đông máu;
  • Trẻ em dưới 2 tuổi (do đáp ứng miễn dịch ở đối tượng này thấp).

Sau khi tiêm khoảng 3 tuần, vắc xin mới phát huy tác dụng phòng bệnh. Tính miễn dịch của vắc xin thương hàn duy trì trong khoảng 3 năm, do đó nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại sau mỗi 3 năm để tăng hiệu quả phòng bệnh.

Hệ thống tiêm chủng Quốc tế FVC cung cấp dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc xin đa dạng dành cho các đối tượng khác nhau như: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai. Trong đó có vắc xin ngừa bệnh thương hàn TYPHIM Vi.

Tiêm vắc xin tại Hệ thống tiêm chủng Quốc tế FVC, khách hàng sẽ được trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ:

– Trẻ sẽ được khám sàng lọc đầy đủ trước khi tiêm. Phụ huynh sẽ được tư vấn chi tiết về phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng đới với từng loại vắc xin nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ.

– Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, thấu hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm.

– 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

– Phòng tiêm chủng sạch sẽ, có khu chơi cho trẻ em giúp trẻ có cảm giác thoải mái và tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

HỆ THỐNG TIÊM CHỦNG QUỐC TẾ FVC – KHU VỰC QUẢNG NGÃI

🚙 TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG QUỐC TẾ FVC - BÌNH SƠN

- Địa chỉ: Ngã 3 trà bồng (100m phí tây), Châu Ổ, Bình Sơn

- Google map: https://goo.gl/maps/wMaidxukcDgx1JN5A

🚙TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG QUỐC TẾ FVC - DUNG QUẤT

- Địa chỉ : Vòng xoay Võ Văn Kiệt, Bình Trị, Bình Sơn

- Google map: https://goo.gl/maps/YpA89izAiz2h2Abh6

🚙TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG QUỐC TẾ FVC - MỸ KHÊ

- Địa chỉ: Vòng xoay Tịnh Khê (300m phía bắc), TP. Quảng Ngãi

- Google map: https://goo.gl/maps/VGt9vv3GJ6E2H6Zk8

☎️Hotline/zalo: 0327808086 - 🌎Website: https://tiemchungfvc.vn/ - 👪Fanpage: fb.com/tiemchungquoctefvc

Nguồn: CDC Việt Nam.

Viết bình luận của bạn