Cách dự phòng bệnh thương hàn

Cách dự phòng bệnh thương hàn

Thương hàn là một bệnh cấp tính toàn thân lây truyền qua đường tiêu hóa, bệnh do trực khuẩn thương hàn (Salmonella typhi) và phó thương hàn (Salmonella paratyphi A, B) gây nên với bệnh cảnh sốt kéo dài, có nhiều biến chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, viêm cơ tim, viêm não dễ dẫn đến tử vong. Muốn phòng được bệnh thương hàn trước hết phải nắm được đặc điểm dịch tế của bệnh thương hàn.

1. Đặc điểm dịch tễ

1.1 Đặc điểm vi khuẩn gây bệnh

Tác nhân gây bệnh thương hàn là trực khuẩn thương hàn Salmonella typhi và phó thương hàn Salmonella paratyphi A, B.

  • Trực khuẩn thương hàn có khả năng sống tốt, chúng có thể chịu được lạnh, ở nước đá sống 2 - 3 tháng, nước thường > 1 tháng, trong rau quả 5 - 10 ngày, trong phân từ một đến vài tháng.
  • Vi khuẩn bị diệt ở nhiệt độ 550C trong 30 phút, cồn 900 trong vài phút, các chất khử trùng thông thường diệt được vi khuẩn dễ dàng (chloramin 3%, phenol 5%).

1.2 Đặc điểm nguồn bệnh

Nguồn gây bệnh duy nhất là người, bao gồm:

  • Bệnh nhân: Bài tiết vi khuẩn theo phân (là chủ yếu), ngoài ra còn theo đường nước tiểu, đờm, chất nôn. Vi khuẩn thải qua phân ở tất cả các giai đoạn của bệnh, kể cả giai đoạn nung bệnh, thải nhiều nhất vào tuần 2- 3 của bệnh.
  • Người mang khuẩn:

-Người mang khuẩn sau khi khỏi bệnh: bệnh nhân khỏi hết các triệu chứng nhưng 3-5 % vẫn tiếp tục mang vi khuẩn sau vài tháng (do vi khuẩn khu trú ở túi mật, đường dẫn mật...)

-Người mang khuẩn không có biểu hiện lâm sàng (người lành mang vi khuẩn): đây chính là đường lây quan trọng khó kiểm soát.

1.3 Đường lây bệnh

Lây đường tiêu hoá, có 2 cách lây:

  • Đường lây chủ yếu là do ăn, uống phải thực phẩm, nước bị ô nhiễm vi khuẩn, không được nấu chín. Nguyên nhân chủ yếu gây ra những dịch thương hàn có quy mô lớn.
  • Do tiếp xúc trực tiếp với chất thải, chân tay, đồ dùng... của bệnh nhân hay người mang trùng.

2. Các biện pháp phòng ngừa bệnh thương hàn

2.1 Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe

2.1.1 Nội dung tuyên truyền

  • Đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý phân, rác triệt để, hợp vệ sinh.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Thực hành ăn chín, uống sôi.
  • Rửa tay sạch: Trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2.1.2 Kênh tuyên truyền

  • Truyền thông đại chúng: đài phát thanh, truyền hình, quảng cáo, báo.
  • Truyền thông trực tiếp: Nói chuyện, họp tổ dân phố, các hội đoàn...
  • Tờ bướm, băng rôn, áp phích.

2.2 Vệ sinh phòng bệnh

  • Đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý phân, rác triệt để, hợp vệ sinh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tạo tập quán đi tiêu đúng nơi quy định, không sử dụng phân tươi chưa xử lý để bón cây trồng.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Thực hành ăn chín, uống sôi.
  • Phòng chống ruồi.
  • Rửa tay đúng cách: trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

2.3 Chích ngừa vắc- xin thương hàn phòng bệnh thương hàn

  • Tiêm chủngVắc-xin phòng ngừa bệnh thương hàn, vắc xin thương hàn có hiệu quả bảo vệ tốt là vắc-xin Typhim Vi (Sanofi, Pháp)
  • Vắc-xin chích ngừa được dùng để phòng bệnh thương hàn cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi; đặc biệt nên sử dụng cho những người sống hay đi du lịch đến những vùng có bệnh lưu hành, người di cư, quân nhân, nhân viên y tế dễ có nguy cơ bị mắc bệnh. Vắc-xin phòng ngừa thương hàn tiêm không có chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi; đối với trẻ em từ 2 - 5 tuổi phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
  • Chích ngừa thương hàn thường tiêm một liều vắc-xin thương hàn 0,5ml ở bắp thịt được bảo vệ trong vòng ít nhất là 3 năm. Tiêm chích ngừa vắc-xin thương hàn khoảng 24 giờ có thể có một số phản ứng phụ như: 10% đau nhẹ tại chỗ tiêm, có phản ứng viêm hoặc nổi cục cứng nhưng ít gặp hơn; thực tế có khoảng từ 1 - 5% các trường hợp tiêm vắc-xin có biểu hiện sốt nhẹ.

Nên hoãn tiêm vắc-xin cho những người đang bị sốt hoặc nhiễm khuẩn nặng, nếu nghi ngờ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ. Không nên tiêm vắc-xin phòng bệnh thương hàn cho những người bị mẫn cảm với thành phần của vắc-xin. Đối với phụ nữ có thai, việc tiêm vắc-xin phòng bệnh thương hàn cần được cân nhắc khi tại địa phương có nguy cơ dịch bệnh xảy ra và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3. Vai trò của vắc-xin thương hàn

Vắc xin Typhim Vi là vắc xin được phòng ngừa bệnh thương hàn được chỉ định cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Vắc xin thương hàn được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng ở trong vùng dịch hoặc những người đi du lịch đến những khu vực có dịch thương hàn đang lưu hành. Vắc-xin phòng bệnh thương hàn sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn ngừa sốt thương hàn gây ra do khuẩn Salmonella typhi.

Hệ thống tiêm chủng Quốc tế FVC cung cấp dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc xin đa dạng dành cho các đối tượng khác nhau như: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.

Tiêm vắc xin tại Hệ thống tiêm chủng Quốc tế FVC, khách hàng sẽ được trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ:

– Trẻ sẽ được khám sàng lọc đầy đủ trước khi tiêm. Phụ huynh sẽ được tư vấn chi tiết về phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng đới với từng loại vắc xin nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ.

– Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, thấu hiểu tâm lý trẻ và áp dụng cách giảm đau hiệu quả cho trẻ trong quá trình tiêm

– 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

– Phòng tiêm chủng sạch sẽ, có khu chơi cho trẻ em giúp trẻ có cảm giác thoải mái và tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

🏠 HỆ THỐNG TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG QUỐC TẾ FVC
❇️FVC - TP. QUẢNG NGÃI
Số 755, Võ Nguyên Giáp, TP. Quảng Ngãi.
❇️FVC - BÌNH SƠN 
Đối diện UBND Bình Long, Bình Sơn (ngã 3 Trà Bồng, 100m về phía tây)
❇️FVC - DUNG QUẤT
Vòng xoay Võ Văn Kiệt, Bình Trị, Bình Sơn
❇️FVC - MỸ KHÊ
Vòng xoay Tịnh Khê (300m phía bắc), TP. Quảng Ngãi)
❇️FVC - NÚI THÀNH
Số 417, Phạm Văn Đồng, TT.Núi Thành
☎️Hotline: 0327808086 🌍 tiemchungfvc.vn

Viết bình luận của bạn